Lấy vợ làm ‘osin’


Lấy vợ làm ‘osin’

“Sáng nấu ăn, đưa con đi học, trưa về đi chợ rồi ăn lót dạ. Chiều đón con, tắm rửa, nấu cơm, dọn nhà, xong lại xem con học. Lọ dưỡng da mua nửa năm còn nguyên, ngủ còn ‘đói’ lấy đâu thời gian làm đẹp”, chị Thảo Yến kể điệp khúc mỗi ngày.

Vợ chồng chị Yến (35 tuổi, Hà Nội) đều là viên chức nhà nước, không khá giả nhưng thu nhập ổn định. Gia đình chị hiếm khi xích mích về tiền bạc hay phân bì sự nghiệp, nhưng lại hay cãi vã về việc phân chia việc nhà, con cái.

“Trước khi cưới, anh cũng có vẻ đảm đang, thấy tôi làm việc thì cũng xúm xít hay đứng bên trò chuyện. Lấy về rồi mới biết anh lười làm việc nhà, ngày hai bữa chỉ cắp đít đi làm, rồi thể thao hay nhậu nhẹt đâu đó xong mới về. Cả năm họa hoằn lắm anh làm được đúng một việc là thỉnh thoảng chơi với con lúc tôi nấu cơm, dọn nhà. Lần nào tôi đi công tác là bị giục về rối rít như trái đất sập đến nơi. Mà đúng là về nhà sập thật, đồ đạc trong nhà lộn xộn, rác rưởi, mùi hôi hám, còn ba bố con thì nheo nhóc. Nhìn vừa tức, vừa tội”, chị Yến kể.

Chị Yến phân tích, hai vợ chồng cùng đi làm, thu nhập như nhau nhưng bao giờ chị cũng phải làm nhiều hơn chồng từ 3 đến 4 tiếng mỗi ngày vào việc nhà. “Nếu tính số giờ này vào lương của một người giúp việc thì tôi còn kiếm được nhiều tiền hơn chồng. Anh ấy mang tiếng là đàn ông, ‘sức dài vai rộng’ nhưng chẳng giúp mình được việc gì. Khổ nhất là sau mỗi lần đi công tác về nhà đều phải ‘làm bù’ khoảng thời gian đi vắng. Mình là vợ, là mẹ, chăm lo cho gia đình là niềm hạnh phúc, song nếu được sẻ chia dù chỉ một chút cũng đỡ đi bao nhiêu. Đôi lúc ngồi nghĩ cũng thấy tủi thân”, chị xót xa.

Ở cái tuổi 35, chị Thảo Yến có vẻ hạnh phúc hơn nhiều người khi công việc ổn định, con cái đủ đầy, song chị luôn cảm giác mệt mỏi bởi lúc nào cũng phải căng mình với công việc. Bà mẹ hai con tiết lộ nhiều khi trong giấc mơ chị thấy mình thanh thản được nằm nghe nhạc, đọc sách hay thoa một lớp kem dưỡng da thiu ngủ, đến giờ là được chồng gọi dậy ăn cơm…

“Nhưng đó chỉ là những điều trong mơ. Còn thực tế tôi có cải tạo, nhờ vả, thậm chí là thẳng thừng đề cập thì chồng cũng không đỡ đần được gì. Thú thật, nhiều hôm mệt tôi chẳng còn nhu cầu chuyện chăn gối nữa, mặc kệ lão thích làm gì thì làm”, chị Yến cho biết thêm.

Chồng Phương làm nhân viên kĩ thuật cho một doanh nghiệp ô tô ở huyện Từ Liêm (Hà Nội), còn cô là nhân viên tạp vụ khách sạn. Công việc của chồng vất vả và thu nhập cao hơn Phương.Cứ nhìn thấy cái vóc dáng tất bật, nhỏ con của Phương (26 tuổi, Nam Định) nhiều người trong xóm chỉ biết lắc đầu, ái ngại cho cô gái trẻ. Đang trong thời kỳ son rỗi mà trông cô như bà mẹ trẻ, cung phụng chồng từ A đến Z.

“Tuy anh xã làm nhiều tiền hơn nhưng hay bù khú, một tuần mất 3 lần đi nhậu nên hiếm khi Lấy vợ làm ‘osin’thấy anh mang về được đồng nào tử tế. Thế nhưng anh lại có thái độ trịch thượng, chẳng bao giờ đụng tay, chân vào việc gì. Vợ không làm cho thì không ăn, không dọn nhà thì để bẩn, không giặt quần áo thì cứ để thể mặc… Nói chung là anh ấy nghĩ ‘việc nhà không phải của đàn ông'”, Phương cho biết.

Chứng kiến một buổi tối ở nhà Phương mới thấy đúng như điều cô nói. Hai người đi làm về cùng lúc, anh chồng tắm rửa rồi gác chân xem đá bóng. Ngược lại, Phương luôn tay chân với món ốc chuối đậu. Cô nhờ chồng giúp gỡ ốc cho nhanh nhưng anh này từ chối. Phương phải lúi húi với bữa tối cho hai người mất hơn 2 tiếng. Sau khi chồng ăn xong, cô vợ trẻ lại phải bỏ mâm chạy đi gọt hoa quả, lấy kẹo, bánh hay pha nước cho uống.

“Anh xã kén ăn, người lại yếu, thương anh nên em toàn phải nấu món ngon. Trong nhà lúc nào cũng phải có đồ làm sẵn cho chồng ăn như bánh, kẹo, hoa quả, sữa chua, chè – những món em dành cả ngày cuối tuần để làm. Ngoài ra, em còn khổ sở với đống quần áo to, nặng, nhiều dầu mỡ của anh, giặt mất 5-7 lần thời gian giặt đồ của chính mình”, Phương chia sẻ.

“Có lần em đã thử nhờ chồng làm thì anh hết kêu mệt lại miệt thị ‘làm mỗi việc nhà không được còn làm được gì, đồ ăn hại’, em lại hết muốn nhờ luôn. Thà chịu mất thêm ít thời gian còn hơn thấy cái mặt anh xầm xì, ‘đá thụng đụng nia'”, Phương nói.

Có lẽ “bắt thóp” được vợ nên anh chồng này rất tự hào là không sợ vợ nhất trong đám bạn, luôn khoe khoang mình không sợ vợ, không núp bóng đàn đàn bà hay không phải loại mặc váy, đụt…

Tuy bức xúc vì phải làm nhiều việc nhà song cô vợ trẻ Diệu Thuần (giáo viên mầm non ở Định Công, Hà Nội) cũng không đủ khả năng đấu lại chồng, vì theo cô anh đủ sức gan lì, còn cô lại sợ điều tiếng. Cho nên kế hoạch “cải tạo” chồng làm việc nhà sụp đổ nhanh chóng.

“Trước cưới tôi cũng có tư tưởng bình đẳng lắm, đòi phân chia vợ rửa bát, chồng quét nhà, mỗi người một việc. Cưới về mới thấy ông xã như ‘con ngựa bất kham’, không chịu làm việc dù mình có thủ thỉ, nhờ vả. Cái hôm mình bị đau đầu, đi làm về là thấy anh xã chạy đi đánh tenis. Mình mệt quá chẳng nấu cơm, thế là lúc anh về vợ chồng chọi nhau, vứt vung nồi ầm ầm. Mình ức quá định bỏ ra ngoài ăn cơm nhưng vừa ra cửa đã thấy mấy nhà hàng xóm đang nhìn, đành phải quay về nấu cơm cho chồng. Ấy thế mà mấy hôm sau mẹ mình còn sang trách mắng ‘Mày ăn ở thế nào mà để hàng xóm nói là vụng về, lười biếng, bắt nạt chồng’. Mình muốn bình đẳng nhưng người xung quanh lại không nghĩ thế, và mình thành vai phản diện trong mắt mọi người. Đành chịu ấm ức, chồng giúp tí nào thì hay tí đó”, cô giáo trẻ nói.

Theo chuyên gia tư vấn về bình đẳng giới, bạo lực gia đình Nguyễn Vân Anh – Giám đốc trung tâm Csaga thì dù xã hội ngày càng phát triển nhưng tư tưởng “trọng nam khinh nữ”, những tàn dư của chế độ phong kiến vẫn còn tồn tại cả trong nam lẫn nữ. Biểu hiện cụ thể của xã hội hiện nay là sự bất bình đẳng với phụ nữ trong công việc nhà, vì ngoài thời gian làm việc ngoài xã hội, kiếm thêm thu nhập về cho gia đình, người phụ nữ vẫn phải làm hầu như tất cả việc nhà – những việc không tên, không được thừa nhận, không được trả tiền. Họ đang phải chịu một thứ “bạo lực không nhìn thấy được trong gia đình”.

“Vì chịu nhiều gánh nặng nên người phụ nữ không còn thời gian nghỉ ngơi, làm đẹp, ít có cơ hội được thăng tiến, nâng cao trình độ. Thực tế hiện nay là người đàn ông tự đặt cho mình gánh nặng kiếm tiền, để người phụ nữ gánh việc nhà, như thế một bên sẽ thấy trách nhiệm, mệt mỏi, một bên thấy nặng nề, bất công. Hạnh phúc là sự sẻ chia chứ không phải sống cho riêng mình. Một ông chồng khôn ngoan là người biết chia sẻ gánh nặng cho vợ để người vợ có thời gian nghỉ ngơi, xinh đẹp, có trình độ và san sẻ giúp mình gánh nặng tài chính.”, chuyên gia Vân Anh phân tích.

Theo “Khảo sát về thực trạng bình đẳng giới tại 11 tỉnh, thành phố” do Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam vừa thực hiện thì trung bình một ngày người phụ nữ lao động sản xuất chỉ kém nam giới 0,4 giờ nhưng nghỉ ngơi ít hơn nam giới 1,3 giờ.

Vẫn tồn tại quan điểm “Nam giới là trụ cột trong gia đình, những việc lớn nam giới giải quyết, phụ nữ chỉ tham gia bàn bạc, góp ý…. Có 20% gia đình có sự đồng thuận của vợ chồng khi quyết định việc lớn, còn phụ nữ là người quyết định chỉ chiếm 4,7%.

Tương tự, theo số liệu của “Công cụ Giới của Liên hợp quốc” thì tại Việt Nam, người phụ nữ đại diện cho 75% lực lượng lao động nông nghiệp ở nông thôn. Làm việc 14 giờ mỗi ngày, cả trong gia đình và ngoài xã hội nhưng được trả công ít hơn 20 – 40% so với nam giới…

Phan Dương

****

Mệt phết nhỉ!

Mình thật là may vì được Gấu yêu.

Sáng Gấu gọi mình dậy đi làm, hôm nào đi làm trước thì đến giờ sẽ gọi điện thoại cho mình dậy bằng được. Tối mình vừa đi làm về, hôm nào nhà có đồ ăn thì đã thấy Gấu nấu sẵn rồi, hôm nào ko ăn thì thế nào cũng bị giục đi tắm rồi giục đi ngủ. Hôm nào mình ngồi ì ra Facebook, chat chit thì thế nào cũng bị nghe cằn nhằn. Cuối tuần thì thế nào cũng được Gấu cho ăn uống no nê, ko nấu thì ra ngoài ăn. Hôm nào Gấu nấu thì Gấu sẽ đi chợ từ sáng sớm 1 mình (vì mình vẫn còn đang ngủ). Ăn xong thì mình sẽ rửa bát (vì Gấu ghét rửa bát). Trong lúc mình rửa bát thì Gấu sẽ lau nhà rồi bắt mình ngồi yên 1 chỗ ko thì vết chân lại dính khắp nơi. Quần áo Gấu cũng giặt (mình ko biết dùng máy giặt cũng là vì lí do này), giặt xong thì cả 2 cùng phơi (hôm nào giặt sáng sớm Gấu đã di làm rồi thì mình phơi 1 mình). Quần áo khô thì Gấu sẽ cất & bắt mình gấp. Mình thì mải chơi, nhiều lúc chưa gấp Gấu cũng gấp luôn rồi bắt mình cất vào tủ. Gấu cũng hay tưới cây và đổ rác. Việc nhà thì cũng chỉ có thế thôi nhỉ? Tóm lại trong khoản việc nhà thì mình làm khoảng 30% còn 70% còn lại Gấu làm, chủ yếu là dọn dẹp và nấu nướng (nghe có vẻ ngược đời nhỉ). Nhưng thỉng thoảng mình lại làm những việc chẳng ai muốn làm như …thông cống, hay gọi service điều hoà, gọi thợ sửa toilet?

Căn bản mình rất mình quá may vì:
(1) Gấu cứ như mẹ mình. Có phải ai cũng được bạn zai chăm sóc 1 cách thực thế thế này đâu. Ngoài những công việc chân tay thế này thì Gấu còn rất tình cảm. Kiểu tuần nào mình bận ơi là bận, đi làm toàn 9,10 mới về thì tối nào, sáng nào Gấu cũng thủ thỉ: Thỏ ơi, mai đi làm về sớm với Gấu nha. Hoặc cuối tuần nào mình đi chơi với bạn thì Gấu sẽ: Huhu, sao cuối tuần này là bỏ mặc Gấu thế. Thỉng thoảng thấy cái gì hay hay thì lại gạ: Thỏ ơi, Gấu mua cái này cho Thỏ nha nha nha. Tóm lại là rất tình cảm.

(2) Nếu so sánh về khoản ăn ở, thu nhập, chi tiêu, đối xử với bạn gái/gia đình/bạn bè giữa Gấu với những đứa con zai khác bạn mình thì Gấu đã là number 1 rồi. Có thể so sánh này khá khập khiễng và ko chính xác và mình thì thật biased vì mình đã yêu Gấu lâu rồi để compromise với Gấu. Nhưng mình chưa bao giờ phải cằn nhằn hay than phiền với ai về những khoản trên. Ngày xưa có mấy chị cứ bảo: con zai du học khác con zai ở nhà là như thế. Mình thì chả biết con zai ở nhà như lào nhưng con zai du học nhiều đứa cũng bừa bãi, bửn thỉu và gia trưởng lém.

Kết luận là mình cũng chả có công thức gì để rèn luyện bạn zai hoặc giúp đỡ hoàn cảnh các chị trong bài báo ở trên cả. Chỉ thấy mình may thật là may thôi 🙂

Advertisements
Lấy vợ làm ‘osin’

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s